ส.1 สืบค้นข้อมูล

หัวข้อโครงการ : การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และกราฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์ ร้าน “ ชวนนั่งชิม ”
ต่อยอดจาก : โครงการศึกษาและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และกราฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบการสินค้าในเขต ซอยเสือใหญ่ เขตจันทรเกษม : ร้านบ้านนารีสโมสร
ส1. สืบค้น (Research)

ภาพโลโก้
(ที่มา : พลอยไพรรินทร์ ปานมี)
กรณีศึกษา:บรรจุภัณฑ์ร้านขนมเค้ก

- บรรจุภัณฑ์ : บรรจุภัณฑ์เบเกอรี่สำหรับใส่ 1 ชิ้น
- สถานที่ : ร้านบ้านนารีสโมสร
- ขนาดของกล่อง : กว้าง 11 cm. ,ยาว 14 cm. ,สูง 7 cm.
กำหนดลักษณะสินค้าและตั้งชื่อร้านที่จะออกแบบ
จากการศึกษากรณีศึกษาในข้างต้น ข้าพเจ้าจึงมีแนวคิดจะพัฒนาต่อยอด เป็นร้านเบเกอรี่ ซึ่งมีลายละเอียด ต่อไปนี้คือ
- ชื่อร้าน : ร้านชวนนั้งชิม (Choun-Chim)
- สินค้า มีดังนี้
1. บัทเตอร์เค้ก
ส่วนผสมที่สำคัญประกอบไปด้วย
- แป้งเค้ก 300ก.
- ผงฟู 10ก.
- เกลือป่น 1/2ช้อนชา.
- น้ำตาลทราย 280ก.
- ไข่ไก่ 400ก.
- เนยละลาย 300ก.
- โอวาเล็ต 15ก.
- นมสด 1/2ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ : เริ่มจากนำส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนยละลาย ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วสูงสุดของอุปกรณ์เบเกอรี่ระยะเวลาประมาณ 5 นาที จากนั้น ลดความเร็วของเครื่องลงเป็นต่ำสุดและใช้เวลาต่อไปอีก 1 นาที เติมเนยละลายผสมให้เข้ากัน นำไปเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้และมีกระดาษลอกลายรองไว้ เทประมาณครึ่งนึงของพิมพ์ สุดท้ายนำไปอบในอุณหภูมิ 350องศาฟาเรนไฮต์(176องศาเซลเซียส) ระยะเวลาประมาณ 30-45 นาที หรือจนกระทั่งสุกได้ที่
ที่มา:http://betterequipments.com

2. ครัวซองค์
ส่วนผสมที่สำคัญประกอบไปด้วย
- แป้งขนมปัง 1000 กรัม
- ยีสต์ 25 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- เกลือ 20 กรัม
- สารเสริมเคเอส 505 12 กรัม
- เนยสดชนิดจืด 120 กรัม
- น้ำเย็น 550 กรัม
-เนยสดสำหรับรีดครัวซองค์ 500 กรัม
ขั้นตอนในการทำครัวซองค์
1.เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมให้พร้อม
2.บัตเตอร์ครัวซองค์สำหรับรีด ทุบให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ความหนาประมาณ 1 ซ.ม. เข้าตู้เย็นให้แข็งตัว วิธีทำครัวซองค์
1.นำแป้ง, ยีสต์ เข้าเครื่องผสม ใช้หัวตะขอตีด้วยความเร็วต่ำ ให้แป้งและยีสต์เข้ากัน
2.เติมน้ำตาล, เกลือ, สารเสริมเคเอส 505 ลงไป ตามด้วยน้ำเย็น ตีผสมพอเข้ากันแล้ว จึงเติมเนยสดชนิดจืด เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
3.นำขึ้นมารีดบนเครื่อง ให้เป็นสี่เหลี่ยม นำเนยสดสำหรับรีดครัวซองค์ใส่ตรงกลาง ห่อให้สนิท นำไปรีดเป็นแผ่นยาว สำหรับพับ (3 ทบ) พับตามจังหวะ รีดเข้าตู้แช่แข็งให้เนยแข็งตัว) รีดครบ 4 ครั้ง เก็บเข้าตู้แช่แข็ง พักให้แป้ง (โด) แข็งตัว จึงนำมารีดเป็นแผ่นบางตัดขึ้นรูปสามเหลี่ยม ม้วนขึ้นรูปครัวซองค์ เรียงใส่ถาด ปล่อยให้ขึ้นเต็มที่ก่อนเข้าเตาอบ ทาไข่ให้ทั่ว
4.นำเข้าเตาอบ กดสตรีมไอน้ำ อุณหภูมิที่ 220 องศาเซลเซียส อบประมาณ 18-25 นาที อบจนกระทั่งสุก
ข้อมูลการตลาดของสินค้า
การจำหน่ายผลิตภัณฑ์และการผลิตในปัจจุบัน คือ : ร้าน“ ชวนนั่งชิม ”
ราคาจำหน่าย : 45-95 บาท ชิ้นละต่อชิ้น
ปัญหาที่เกิดขึ้น/ความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์
1 อุปสรรคที่พบ คือ บรรจุภัณฑ์เป็นกล่องกระดาษสามเหลี่ยมค่อยข้างเปิดยากและต้นทุนค่อนข้างสูง
2 ผลิตภัณฑ์คู่แข่งทางการค้าในพื้นที่ คือ ร้านบ้านนารีสโมสร
3 ความต้องการในการออกแบบพัฒนา ผลิตภัณฑ์เดิม /สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่/ บรรจุภัณฑ์เดิม /รูปแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ กราฟิกอัตลักษณ์ เช่น โลโก้ ภาพประกอบ การโฆษณา ฯลฯ คือ บรรจุภัณฑ์ตัวบัทเตอร์เค้กและครัวซองค์ ใส่กราฟิกที่เป็นโลโก้ร้านเบเกอร์รี่โฮมเมด ผลิตภัณฑ์ของร้าน“ ชวนนั่งชิม ”และออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ดูแปลกใหม่และน่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น